“Mình làm gì có thời gian rảnh mà….” câu cửa miệng giết dần giới trẻ

Những con người đang sống trong độ tuổi hai mươi như chúng ta, thứ có nhiều nhất là nhiệt huyết, thứ có thể làm là nỗ lực, thứ đang dần cạn kiệt đó chính là thời gian. Có bao giờ bạn nhìn lại xem trong 24h đồng hồ mình đã làm được những gì? Phải chăng là cày nát một bộ phim drama Hàn Quốc kéo dài 16 tập, đọc hết hàng thước truyện online không hồi kết, lướt facebook và instagram một cách vô thức, xem hàng loạt video tạo trend mới nổi trên tiktok hay ngủ 12 tiếng vào ban ngày và thức 12 tiếng còn lại vào ban đêm.

Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian để giải trí, làm bạn thân với một chiếc giường và lười ra đường để biết về thế giới. Nhưng chúng ta lại tự huyễn hoặc bản thân rằng “mình làm gì có thời gian rảnh”. Chúng ta “bận” nằm ì và đứng im một chỗ, không phát triển bản thân, không giao lưu bè bạn, không nghĩ đến gia đình, lại càng né tránh tình yêu. Nếu bạn thấy bản thân trong những dòng chữ của tôi, thì xin bạn năm phút cuộc đời, hãy ”bận” đọc những gì tôi viết.

Mình làm gì có thời gian rảnh mà đọc sách

Điều mà mỗi chúng ta rất giỏi đó là đưa ra lý do thay vì tìm cách giải quyết. Tôi thừa nhận, không phải bất kỳ ai cũng thích chữ – như tôi. Việc bắt ép bản thân ngồi im một góc cảm nhận hết hàng nghìn trang chữ là điều không tưởng. Các em học sinh còn bận với bài vở cô giao về nhà, sinh viên bận đồ án luận văn, người đi làm quay cuồng trong deadline công việc. Làm gì có thời gian để mà đọc sách. Nhưng mà… Có đấy !

Với những người thích những thứ mang thiên hướng văn học như tôi, cầm một cuốn sách trên tay còn “sướng” hơn cầm cái gì của người yêu nữa đấy. Ý tôi là tay nhé, đừng ở Hà Nội mà suy nghĩ bay vào Thành phố Hồ Chí Minh nha.

Nhưng còn bạn, không thích thì không cần mua sách. Giống như đã không cảm xúc rồi thì còn muốn cầm cái gì của người ấy nữa đâu, tôi hiểu được. Vậy hãy tận dụng công nghệ và dùng Smart phone một cách thông minh như tên gọi của nó. Tranh thủ 5-10 phút trong lúc nghỉ trưa hay khi chờ tụi bạn cao su giờ giấc, ngồi tại bến xe bus, lang thang ở quán café, thu mình trong một quán quen trà sữa.

Bạn có nhiều thời gian lướt mạng lắm nhé, tôi rõ mà. Nhưng thay vì săm soi người yêu mới của người yêu cũ như nào, xinh hay xấu, đẹp bằng tao không, sau đó “bận”ngồi phân tích tâm lý của hai người không có tí liên quan đến cuộc đời mình. À giả sử nó xấu hơn, đừng tự hào, bạn xinh hơn thì ông kia cũng không chọn bạn. Sống thực tế và bớt tìm thông tin vô bổ. Hãy tìm đọc những thứ đáng giá và hay ho hơn thế. Chúng ta bận không thể cầm sách, vậy cầm điện thoại để đọc có vẻ ổn hơn nhiều nhỉ !

Nếu mắt cũng “làm gì có thời gian rảnh mà đọc sách”, vậy hãy để tai cảm nhận thay nhé. Có hàng trăm hàng nghìn bản Audio của sách trên youtube hay Spotify. Bạn không biết người làm ra những video đó mất bao nhiêu tiền để có được quyền tác giả, update mà không dính bản quyền – dĩ nhiên, đầu tư sẽ thu lại được gốc và lãi. Thế nhưng, người khác mất tiền bạc và công sức để tạo ra những bản audio sách, bạn được nghe miễn phí, vậy tại sao không làm?

su-dung-thoi-gian-ranh

Mình làm gì có thời gian rảnh mà kết bạn

Cuộc sống sẽ vô cùng nhàm chán khi quanh đi quẩn lại chỉ những bóng hình thân thuộc. Để khi họ bận rộn với sự riêng tư và những mối quan hệ mới, bạn bỗng thấy mình bị bỏ rơi. Ngại giao tiếp là một rào cản lớn kiềm hãm sự phát triển của mỗi cá nhân. Thế giới của một người thành công không thể thu nhỏ tầm nhìn từ nhà ra bếp, lại càng không thể hạn hẹp khi chỉ giao thiệp với người nhà và ông bà hàng xóm.

Phá bỏ rào cản an toàn và tham gia các hoạt động tình nguyện, tham gia các câu lạc bộ, làm cộng tác viên cho một đơn vị nào đó, trở thành thành viên sôi nổi trong các group tích cực trên mạng xã hội. Nếu dùng facebook một cách thông minh, thứ bạn thu về không phải ít. Bạn đã từng nghĩ đến việc trở thành admin hay một mentor trong nhóm nào đó hay chưa? Nếu chịu bỏ thời gian quan sát, bạn sẽ thấy có cực kỳ nhiều những bài viết hay, những con người thú vị, thôi thúc bạn khao khát trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình. Hãy mở rộng mối quan hệ tích cực, loại bỏ đi những mối quan hệ độc hại, tôi tin điều này sẽ mở ra một thế giới quan đầy hấp dẫn.

su-dung-thoi-gian-ranh-1

Mình làm gì có thời gian rảnh mà làm công tác xã hội

Ồ, mình cũng thế, nhưng mình cố tình dấn thân vào những “công việc 0 đồng” vì nó cho mình những thứ tiền không mua được. Bạn ngại làm từ bước đăng ký đi thiện nguyện, ngại đến nơi đông người và ngại cả việc giúp đỡ người khác.

Hãy thử trải nghiệm đi và thấy công tác xã hội là một nét đẹp văn hóa đáng giá hơn tiền. Bạn hứng thú không với những chuyến phượt đêm xe đạp, loanh quanh Hà Nội phát cho người vô gia cư đồng quà tấm bánh. Bạn thấy hấp dẫn không với màu áo xanh tình nguyện rủ nhau lên vùng miền núi làm việc thiện, đốt lửa trại rồi hái hoa rừng, nhìn các em bé đáng yêu trong bộ đồ dân tộc, vác theo đàn và ngồi hát với ca.

Công tác xã hội giống một mũi tên trúng nhiều đích, tích góp cho bản thân nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm, mở ra những mối quan hệ bền vững, thay đổi nhận thức và tư duy nhiều vấn đề, đưa bản thân vào quỹ đạo của thiện lành và lương thiện, quan trọng là giúp bạn cảm thấy “sống” là một danh động từ cực kỳ sinh động.

tinh-nguyen

Mình là gì có thời gian rảnh mà gọi về nhà

Bố mẹ làm gì có thời gian rảnh mà sinh ra bạn, làm gì có thời gian rảnh mà cho tiền bạn, làm gì có thời gian rảnh mà đưa bạn đến trường, làm gì có thời gian rảnh mà gửi đồ từ quê lên thành phố, làm gì có thời gian rảnh… mà sống cả đời với bạn.

Cái cay đắng nhất của cuộc đời là một mẹ già nuôi được cả đàn con, nhưng cả đàn con nào đâu nuôi được một mẹ già. Thực ra, chúng ta cảm thấy cuộc sống êm đềm hay bản thân bước trên hoa hồng vì đang có người khác thay mình gánh gồng tất cả. Chỉ khi lớn lên và ăn những phát vả của xã hội, sinh con đẻ cái xong mới thấm được người “gánh gồng tất cả” cho mình là ai.

Chúng ta có thể bỏ ra hàng giờ để huyên thuyên chuyện với người yêu nhưng lại không thể dành cho cha mẹ một phút gọi về mỗi tối.

Tôi hiểu, mỗi gia đình có một nếp sống khác nhau và thể hiện tình cảm qua ngôn từ không phải ai cũng dễ dàng làm được. Thế nhưng, đôi khi không cần nói ngọt ngào sến rện như “con thương mẹ”, đơn giản chỉ là gọi một cuộc về nhà, “bố mẹ nấu cơm chưa, nay nhà mình ăn gì vậy ạ?” là đủ rồi. Thanh âm giọng nói của người họ mang nặng đẻ đau đủ để xoa dịu nhiều thứ lắm. Đúng là không rảnh, nhưng không bận-đến-chết-người chỉ vì bỏ ra một vài phút gọi điện thoại về nhà.

ba-me

Mình làm gì có thời gian rảnh mà yêu đương

Bạn mất cảm hứng cho việc yêu đương thì tôi công nhận là cuộc sống của bạn nhàm chán và nhạt nhẽo thật đấy. Nhạt gần đến mức vô vị như uống nước lọc sống qua ngày.

Mỗi người mang một câu chuyện riêng. Có thể là bạn từng đổ vỡ nên sợ yêu, lớn tuổi nên ngại yêu. Cũng có khả năng do “làm gì có thời gian rảnh” hoặc đơn giản bạn là một mặt hàng đắt giá và chưa tìm được người mua xứng tầm.

Thế nhưng đừng từ chối tình yêu, nó đẹp và thi vị lắm. Thậm chí cảm xúc thất tình hay yêu đơn phương cũng đẹp. Nó cho bạn sống đúng nghĩa của một con người chứ không phải mang dáng hình thông minh hoạt bát lại sống như cát đá khô cằn. Không cảm xúc thì tìm ca sĩ Hồ Quang Hiếu, nhưng bạn có cảm xúc, thì phải tìm người yêu.

tinh-yeu

Quỹ thời gian của mọi người là giống nhau, nhưng tận dụng 24h một ngày như thế nào lại mỗi người một cách. Đừng để não hoạt động luân hồi với suy nghĩ “mình làm gì có thời gian rảnh”. Bạn bận đăng ảnh lướt face và dây dưa với những điều toxic độc hại. Não không dùng vào việc phát triển bản thân mà bận nghĩ suy tiêu cực. Khát vọng làm giàu rất lớn nhưng chỉ nằm giường lên kế hoạch ảo. Sống như vậy liệu có ổn không?

Một điều nữa, phải chăng bạn cũng đang “làm gì có thời gian rảnh…” mà vận động. Xách mông lên đến phòng tập hay chạy bộ vài vòng thì sao nhỉ? Mình có nhiều tips cho vận động, giảm cân, ăn uống khoa học để có cuộc sống healthy and balance nhé. Xin phép được chia sẻ ở những bài viết sau.

Hy vọng bạn có thể cân bằng tốt mọi thứ và ngừng đặt câu nói “làm gì có thời gian rảnh…” lên chiếc miệng xinh xắn của mình. Muốn – người ta tìm cách, không muốn – mới tìm lý do.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments