Con gái nhất định phải có một cô bạn thân

Tôi ghét trưởng thành, vì nó cuốn đi của tôi nhiều thứ quá. Nhưng may mắn làm sao, tôi vẫn có thể thở phào khi bên mình còn một cô bạn thân tốt tính.

Câu chuyện của chúng tôi không hoàn mỹ như truyện cổ tích. Nào là mẹ của hai đứa chơi thân rồi hai đứa dần dần như chị em cùng máu. Hay là nhà tôi ở cạnh nhà nàng, nhất cự li nên dễ dàng gần gũi. Chúng tôi bắt đầu bén duyên với nhau kể từ khi đặt chân vào cánh cửa trường cấp ba và học chung một lớp. Chẳng hứng thú với nhau lắm đâu nhưng chơi lâu lại thành rất hợp. Mà hợp rồi thì khó bỏ phải không?

tinh-ban

Hai đứa cùng nhau trải qua những tháng ngày mông lung ôn thi đại học. Những ngày mệt nhọc nắng chang chang vẫn chẳng màng mà đạp xe đến lớp. Rồi cô bé ấy có mỗi tình đầu, yêu cũng rất sâu và đau cũng lâu không kém. Cỗ máy thời gian làm tôi quên dần đi dáng vẻ mệt mỏi ngày đó khi chuyện yêu đương của nó bỗng chốc nhạt màu. Chỉ biết những tháng ngày về sau nó trở thành quân sư tình yêu của tôi, nói gì cũng đúng. Nó khác tôi, không lúng túng khi đứng trước tình yêu, biết nhiều về giữ lửa hạnh phúc. Biết cách an ủi khi chuyện tôi và anh kết thúc, chỉ nhìn tin nhắn cũng biết lúc nào tôi chẳng được ổn an. Nó cũng là đứa có thể tối ngày lan man và nghe tôi nói những câu chuyện thở than không hồi kết. Tôi biết rõ là nhiều khi rất mệt, nhưng không nỡ để tôi một mình sợ sệt với những nỗi cô đơn.

Tôi dần lớn hơn và bắt đầu đặt từng bước chân ra ngoài xã hội. Rồi có những ngày nó nhắn tin chỉ trả lời rất vội. Hai đứa chẳng có cách nào mà tíu tít như xưa, lại càng không thể yếu mềm khóc như mưa với nó. Tôi chẳng bận tâm cô bạn năm đó đang yêu thế nào. Bởi tôi nghĩ dù sao nó cũng biết cách cân bằng mọi chuyện. Bây giờ nhìn lại, có lẽ nó không mạnh mẽ đến thế. Nhưng tôi quen dựa vào sự tử tế và dáng vẻ kiêu kỳ mà mặc nhiên nghĩ cuộc sống của nó không có chuyện gì đáng bận tâm hết cả. Phải chăng có lúc nó cũng cần được lắng nghe.

Nó sẵn sàng đi cả chục cây số sang với tôi chỉ sau một cuộc gọi có đôi ba từ. Vì câu nói “tao và anh ấy chia tay rồi” mà sẵn sàng nghỉ làm thêm để cho tôi mượn bờ vai êm đềm một tối. Tôi lại chưa từng làm cho nó những điều giản đơn như vậy.

Tôi không nhớ được lần nó thất tình, phải chăng nó mạnh mẽ hay tôi vô tâm chẳng bận lòng nghĩ đến. Tôi chẳng biết nó vượt qua thời gian ấy thế nào, nhưng chắc chắn là tôi đã không thể nào bên nó đủ nhiều như cách nó đã bên tôi.

Nó chăm chỉ, nhưng lại không may mắn. Tôi suôn sẻ bước vào đại học và vùng vẫy tại đất trời thủ đô trước nó một năm. Suốt 365 ngày dài đằng đẵng, dường như khoảng cách địa lý làm chúng tôi xa cách phần nào. Một lần nữa, tôi không biết gì nhiều về những điều xảy ra với nó. Ôn thi lại làm sao, gặp gỡ người thế nào, đi làm công nhân thời vụ có điều gì vất vả. Tôi lười hỏi, còn nó cũng quá bận để mà sẻ chia.

Tôi có nhiều nhóm bạn, nhóm nào cũng đủ gọi là thân. Nhưng nó thì không như thế. Dường như trong số những người nó cần kề bên cạnh và đủ tin tưởng để thở than mọi thứ, thì tôi được xem là người quan trọng nhất. Nó không hẳn là một người tâm lý, cũng ương bướng và ngang ngạnh đủ điều. Nhưng với tôi nó lại là con người thật nhất, chơi với bạn giữ trọn vẹn cái chất yêu thương.

tinh-ban-2

Đồng hành cùng nó cũng đã gần mười năm, nhưng cái tình bạn kéo dài hàng thập kỷ này chưa một lần làm tôi vụn vỡ. Chúng tôi đã có lúc bận rộn với mối quan hệ riêng tư mà quên mất có một người tri kỷ. Nhưng giữa thế giới hàng tỷ người như vậy, chúng tôi vẫn chọn người kia là bạn tâm giao và chưa một lần cãi vã.

Chúng tôi xây dựng tình bạn này bằng những thứ giản đơn. Dù không có những bộ quần áo đôi, nhưng nếu có nắm xôi năm nghìn cũng sẵn sàng sẻ nửa. Dù chẳng cùng ước mơ cháy lửa, nhưng nếu cần lời khuyên cho cánh cửa tương lai thì đứa còn lại rất sẵn lòng chia sẻ. Dù không thể hợp ý hợp tình trong muôn vàn câu chuyện nhưng chắc chắn không để sứt mẻ vỡ tan. Dù có kể nhau nghe nghìn câu chuyện lan man thì đứa kia cũng sẽ không phàn nàn nói “mày phiền thế”. Và dù cho cuộc sống đổi thay, con người thay đổi, chúng tôi vẫn nguyện thề tử tế với nhau. Đến mãi về sau vẫn gọi nhau là bạn – là bạn thân.

“Nếu đau buồn bạn dựa vào vai tôi
Khóc lên đi khóc một hồi cho nhẹ
Là con người có ai luôn mạnh mẽ
Nếu có thể bạn hãy kể cho tôi.

Nỗi buồn nào cũng có thể phai phôi…”

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments