Ba nguyên tắc vàng trong làng đọc sách

Cuộc đời ta thường đổi thay theo hai cách: qua những người ta gặp và những cuốn sách ta từng xem. Khi khám phá hết những trang dài của một cuốn sách hay, tôi sẽ đặt nó xuống, bắt đầu sống theo những điều nó chỉ dẫn. Điều tôi bắt đầu là đọc, điều tôi kết thúc là hành-động. Vậy làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Chẳng có mô típ hay khuôn mẫu nào cho những phương pháp đọc sách hiệu quả nói chung. Mỗi người sẽ phù hợp với một cách khác nhau. Tuy nhiên, tôi đã thử đọc sách theo 3 nguyên tắc sau và thấy nó thay đổi cuộc sống của mình theo chiều tích cực. Bạn hoàn toàn có thể làm được như tôi!

  1. Biết sách

Bạn thường bắt đầu tìm hiểu một cuốn sách vì lý do gì? Phải hoàn thành bài tập mà giáo viên đề ra?. Phải tìm hiểu một lĩnh vực chuyên sâu để phục vụ công việc? Đọc vì thích tác giả? Thích cách hành văn? Đọc đề tìm ra liều thuốc chữa lành thương tổn? Hay đọc để đốt cháy khung thời gian quá đỗi rảnh rỗi của mình?

Bất kể nguyên do là gì, hãy cho mình một mục đích cụ thể, bởi tùy hứng không đem lại hiệu quả cao. Khi xác định rõ đọc để làm gì, bạn sẽ bước vào mê cung của chữ một cách nhập tâm và ghi nhớ được sâu sắc hơn.

Đọc sách cũng như đầu tư. Phải hiểu rõ bản thân muốn gì và cần gì, mới đem lại lợi nhuận tối đa. Ngoài đầu tư tiền – thứ cạn kiệt có thể lấy lại, thì còn cần đầu tư một thứ đáng giá khác – một đi không quay về. Đó chính là thời gian!

Bạn bỏ ra hàng giờ để đọc hàng trăm trang sách, ít nhất phải có lại được kiến thức như một mối sinh lời. Nếu quan tâm đến kinh doanh, bạn nên tìm đến những cuốn sách về kinh tế, dạy cách bán hàng, hay chia sẻ bí kíp ra đơn nhanh,… Nếu yêu thích marketing, bạn nên chọn những cuốn dạy về tư duy, cách chạy quảng cáo hoặc định hướng marketing cho doanh nghiệp,…Nếu muốn xoa dịu tâm hồn bằng những ngôn từ nhẹ nhàng bay bổng, hãy tìm đến tản văn.

Biết sách chính là nguyên tắc vàng đầu tiên, giống việc mở đúng cánh cửa thì cảnh tượng bên trong chính là thiên đường.

chon-sach

  1. Hiểu sách

Có hai cách dẫn đến thành công nhanh nhất. Một là tự mình nỗ lực học tập và đi lên từ cái sai của bản thân, hai là dựa trên bài học của những người đi trước. “Trong mỗi cuốn sách đều ẩn chứa linh hồn suốt chiều dài quá khứ”, là những kinh nghiệm máu xương, những đúc kết tinh hoa, những sự việc tác giả từng chứng kiến, từng sai lầm, từng va vấp phải,… Đọc hết một cuốn sách, có thể chỉ cần 2-3 giờ đồng hồ. Nhưng để thực sự hiểu được nó, có thể phải mất 2-3 năm. Vậy có cách nào để gói gọn hàng nghìn trang văn với hàng trăm nghìn chữ một cách hỏa tốc mà vẫn thấm nhuần được nội dung và bài học tác giả muốn truyền tải hay không?

Khi cầm cuốn sách trên tay, phải xem bìa trước, bìa sau, đọc lời nói đầu và mục lục của sách. Để nắm bắt được cách triển khai nội dung của tác giả, giúp bạn không bị lạc trong mê cung bốn bề là chữ. Đọc để nắm được nội dung chính, sau đó vẽ ra sơ đồ tư duy giúp bạn hiểu rõ sách, như đứng từ mặt trăng nhìn xuống trái đất, bao nhiêu sự khúc mắc đều được tỏ tường. Sơ đồ tư duy ở đây không hẳn là vẽ ra bằng giấy trắng mực xanh, mà bạn chỉ cần mường tượng và dựng lên một khung tìm hiểu trong đầu, học cách thu nội dung dài thành những luận điểm ngắn, ít nhất biết được mình đang tìm hiểu những gì.

Đọc một lần và muốn nuốt chửng một cuốn sách? Không, đừng mộng tưởng vì dù bạn đủ tâm khi đọc cũng sẽ không đủ tầm để ghi nhớ.

“Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một lần nữa lúc tuổi già. Giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh rực rỡ, trong nắng trưa đầy lấp lánh và dưới ánh trăng đầy thơ mộng.”

Con người ta thường sẽ quên 80% những gì đã đọc trong 1 ngày và 20% còn lại chúng ta không nhớ rõ. Sai lầm lớn rất nhiều người mắc phải, đó là chỉ đọc sách duy nhất một lần. Không phải ai cũng là Lê Quý Đôn có khả năng ghi nhớ siêu đẳng, vậy việc bạn phải làm là đọc lại chúng một lần nữa. Ở lần thứ hai, bạn sẽ đọc chậm hơn để ngẫm, để thực sự hiểu. Giống như nước chảy đá mòn, mỗi ngày đọc một ít, và hoàn thành cuốn sách trong 1-2 tuần. Mục đích của lần đọc thứ hai là để những kiến thức trong sách thẩm thấu vào đại não, giúp bạn hiểu được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Nếu thích, đừng ngần ngại đọc lại lần ba.

doc-sach

  1. Dùng sách

“Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Lấy nó từ nhà hàng xóm và thắp nó trong nhà của chúng ta” .

Nếu chỉ đọc sách và bỏ chúng trên giá, chẳng khác nào có vũ khí sắc bén mà không biết mang dùng. Khi đã đọc hiểu, nhất định phải dùng sách, phải áp dụng những gì sách dạy vào cuộc sống. Đó mới là người đọc sách thông minh, hiệu quả.

Rất nhiều cuốn sách mang tính thực hành cao. Đọc tới đâu có thể thực hành ngay tới đó. Nhưng có những cuốn sách, bạn phải suy ngẫm, nghiên cứu, tìm tòi mới có thể áp dụng, biến nó thành tri thức trang bị cho mình. Những câu hỏi phải thường trực trong tâm tưởng: Nó có giúp mình suy nghĩ khác đi? Nó có giúp mình trở nên tốt đẹp hơn? Nó giúp mình học được kỹ năng nào?…

doc-sach-1

Bạn có biết về “Đắc nhân tâm”? Đây là một cuốn sách cực hay tôi đã đọc nhiều lần, thấm từng chữ, thích từng nghĩa. Bất kể những gì sách dạy đều thực tế, hữu ích và vô cùng chuẩn xác. Nó làm tôi thay đổi tư duy, đổi mới nhận thức, biết cách hành động. Trên thị trường cũng có vô số sách khiến bạn “say như điếu đổ”, giống như cách mà tôi đã say Đắc nhân tâm.

Thế giới này vô cùng bao la. Cặp mắt của chúng ta chỉ thấy được một phần bé nhỏ như hạt cát giữa đại dương mênh mông. Bởi vậy, hãy tìm lấy những điều quý giá ở trong sách và tích lũy đều đặn qua ngày. Đừng đọc sách cho vui và thu về một chiếc đầu rỗng tuếch. Mà hãy trở thành người tham vọng, đọc vì muốn được chỉ dẫn.

Hãy đọc-sách-để-sống.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments