4 kỹ năng quan trọng người trẻ nên ưu tiên phát triển

 “Một tách trà cho tâm hồn thư thái

  Một tách cà phê cho ngày mới năng động

  Một tách tri thức cho đời thêm thăng hoa”

Nếu tôi biết điều này trước tuổi hai mươi, có lẽ tôi đã trở thành một người ưu tú hơn tôi của bây giờ. Nhưng cuộc đời, ai ban cho bạn hai từ “giá như”. Hãy học hỏi và ưu tiên rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng, giúp bạn tiến nhanh trên con đường thành công của mình nhé!

  1. Kỹ năng giao tiếp

Con người là một sinh vật khá khó hiểu. Chẳng hiếm lạ khi bắt gặp hình ảnh đôi lứa xích mích chỉ vì “Tại sao anh không hiểu được em?”, hay những cuộc tranh luận gay gắt khi chung nhóm bài tập “Sao cậu không hiểu ý tớ thế?”. Vậy mới thấy được, giao tiếp là một loại kỹ năng rất quan trọng mà mỗi con người bắt buộc phải rèn luyện nếu muốn phát triển nhanh hơn.

Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân mà làm cho các mối quan hệ xã hội ngày càng mở rộng và bền vững, khả năng thăng tiến công việc cao hơn và nhanh hơn, ứng xử khéo kéo và thông minh trước những cám dỗ của xã hội. Kỹ năng giap tiếp tốt thì bạn đã đặt chân phải vào vùng trời của những người thành công rồi. Đó là một kỹ năng bạn có thể học. Nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống.

Hiện nay, có rất nhiều người mở ra những khóa học dạy giao tiếp và thuyết trình. Cũng có rất nhiều tựa sách về chủ đề những kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Hãy những video miễn phí trên youtube chia sẻ bí quyết giúp bạn bắt chuyện với người lạ và hoạt ngôn trong nhiều tình huống. Bạn có thể học, bạn có thể đọc nhưng nhất định phải thực hành. Mạnh mẽ phá bỏ rào cản ngại ngùng để nói chuyện cùng những người xung quanh. Hãy bắt đọc bằng nói chuyện và sẻ chia nhiều hơn với bạn bè, với ba mẹ và những người đồng nghiệp. Chỉ khi bạn mở lòng, người khác mới có hiểu được bạn nghĩ gì và muốn gì, tạo ra sự tin tưởng và gần gũi hơn.ky-nang-gioi-tre-can

  1. Kỹ năng quan sát

Quan sát là khi nhìn nhận sự vật, sự việc một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ mục đích rõ ràng. Nó không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào thị giác mà còn phải vận dụng rất nhiều giác quan khác để nhìn thấu vấn đề.

Quan sát giúp các nhà khoa học lý giải được các quy luật vận động của sự vật, hiện tượng, khám phá ra những định luật và nguyên lý mới. Gần gũi hơn như trong đời sống hằng ngày, việc quan sát có chủ đích giúp bạn thu thập được nhiều thông tin có giá trị. Tỷ dụ như khi lần đầu bước chân vào một trường đại học, bạn thấy gì? Hình ảnh những anh chị sinh viên rảo bước tới trường, những thầy cô đứng lớp nghiêm túc giảng bài, khuôn viên xanh tươi bao bọc ngôi trường, cơ sở vật chất khang trang. Ví như lần đầu tiên đi phỏng vấn. Chỉ cần để ý một chút bạn cũng thấy được nhịp độ làm việc của công ty, thái độ của các nhân viên, không gian văn phòng có sạch sẽ hay phong cách ăn mặc của những người nơi đây. Những điều nhỏ nhặt cũng phần nào giúp bạn thấy được bản thân có phù hợp khi làm việc ở nơi này.

Trong công việc cũng thế, không chỉ những nghề đặc thù như các nhà khoa học, cảnh sát, thám tử,… mới cần kỹ năng quan sát tốt. Mà đến những người rất bình thường như chúng ta, sinh viên, nhân viên văn phòng hay thợ sửa điều hòa,… đều cần phải có kỹ năng này. Nó giúp chúng ta ghi nhớ và xâu chuỗi những điều liên quan để giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

ky-nang-gioi-tre-can-1

  1. Kỹ năng làm việc nhóm

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình

  Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”

Có bao giờ ta tự đặt câu hỏi “Tại sao thầy cô luôn bắt làm bài tập theo nhóm”, “Tại sao sếp cứ bắt làm việc theo team?”. Không phải tự nhiên họ lại đưa ra những yêu cầu vô lý và không mang lại hiệu quả gì. Khi cùng chung một nhóm thì mọi người đều phải tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu đồng đội gặp khó khăn, ta sẽ sàng chia sẻ tạo nên sự gắn kết keo sơn. Nằm trong cái chung ta càng cần hạ bớt cái riêng và học cách lắng nghe người khác.

Bản thân mỗi người có ai là hoàn hảo, ai cũng có những khuyết điểm và hạn chế riêng. Nhưng khi cùng chung một nhóm, ta học được cách lắng nghe, thấu hiểu và kết hợp những điểm tích cực và đúng đắn từ mọi người để làm nên một nhiệm vụ hiệu quả hơn. Cách làm theo nhóm giúp các cá nhân học được cách hòa nhập, bổ sung thiếu sót và dần hoàn thiện bản thân.

ky-nang-gioi-tre-can-2

  1. Quản lý tiền bạc

Không quan trọng bạn làm ra được bao nhiêu mà quan trọng bạn giữ lại được những gì. Cả núi vàng núi bạc cũng sớm ngày tiêu tan nếu bạn không biết cách quản chế và sử dụng hợp lý những gì mình đang có. Bạn có 2 triệu tiền ăn trong một tháng, bạn dành hơn 1 triệu để ăn vui chơi thả ga và shopping không nhìn giá trong 2 ngày đầu. Còn những ngày sau lại cặm cụi gặm mỳ tôm cho qua ngày. Chắc rằng, hình ảnh này chẳng xa lạ với rất nhiều bạn sinh viên mới bước chân xa nhà và không biết cách quản lý tài chính cá nhân.

Có một sự thật là quản lý tiền bạc không làm hạn chế tự do mà ngược lại, nó cho phép bạn tự do tài chính. Giờ đây, bạn có thể là một sinh viên nghèo hay người lao động với thu nhập thấp. Hãy học cách khống chế chi tiêu nghiêm túc, quản lý từ những đồng tiền nhỏ nhặt nhất. Chẳng bao lâu nhìn lại, bạn đã thấy một gia tài không tưởng từ những đồng lương hàng tháng hoặc những khoản làm thêm ngoài giờ. Thói quen quản lý tiền bạc của quan trọng hơn rất nhiều số tiền bạn đang có.

Nếu bạn dành tiền để mua những thứ không cần thiết. Sẽ đến lúc bạn phải bán cả những thứ quý giá mà bản thân luôn giữ gìn.

ky-nang-gioi-tre-can-3

Nếu không phải bây giờ, thì sẽ không bao giờ. Hãy đầu tư thời gian để học hỏi và rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công  và hạnh phúc hơn nhé!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments