3 việc nên làm để đốt cháy thời gian rảnh rỗi

Ngày nay với sự giúp sức của máy móc và công nghệ, con người thường có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Đã từng đứng hình mất 5 giây khi được hỏi “bạn làm gì khi rảnh” và không biết trả lời thế nào. Sau đây, mình sẽ gợi ý 4 việc nên làm trong thời gian rảnh rỗi nhé!

  1. Đọc sách

Chắc hẳn bạn từng nghe rất nhiều lời khuyên về việc hãy đọc sách nhiều hơn. Hẳn không phải tự nhiên mà rất nhiều người đều nói như vậy. Những người thành công trên thế giới đều có một điểm chung là chăm chỉ đọc sách. Lợi ích của việc đọc sách nhiều vô số, có thể kể ra một vài thứ như: trau dồi vốn kiến thức, tăng cường khả năng ghi nhớ, giúp phát triển tư duy, cải thiện khả năng ngôn ngữ,…

Lợi ích thì nhiều thế nhưng không phải ai cũng chịu ngồi xuống lật dở từng trang sách mà nghiền ngẫm nó. Với nhiều người không có thói quen đọc sách thì cảm thấy việc bắt đầu với nó thật khó khăn và nhàm chán. Mình đã thử cách sau đây và làm được, tại sao bạn lại không?

Hãy lên google là tìm hiểu những cuốn sách về chủ đề mà bạn thật sự yêu thích. Đọc những bài review về nó thì thường bạn đã nắm được khái quát nội dung và biết được sách đó có phù hợp với mình không. Bạn phải tìm thấy nó, yêu thích nó, tò mò về nó và ham muốn đọc nó. Những lúc cảm thấy đọc sách thật mỏi mắt, hãy thử chuyển sang nghe audio hay những bài chia sẻ về cuốn sách đó. Bạn sẽ học được khá nhiều đấy.

Tích tiểu thành đại, góp nhặt những cơn gió nhẹ mới làm nên những cơn bão thật lớn lao. Thử hình dung, mỗi tháng bạn đọc được 2 cuốn sách thì một năm đã đọc được 24 cuốn rồi! Nhìn lại mới thấy mình tích lũy được kha khá vốn kiến thức trong một năm ngắn ngủi. Vừa không lãng phí thời gian mà còn nâng cao hiểu biết của bản thân.

doc-sach-trong-thoi-gian-ranh

  1. Tập thể dục

Thời đại công nghệ 4.0, hầu hết chúng ta đều ngồi làm việc bên màn hình máy tính. Điều đó khiến ta quên mất rằng bản thân cần vận động và giữ một sức khỏe dẻo dai. Tập thể dục mỗi ngày là điều rất cần thiết, sản sinh ra năng lượng tích cực giúp duy trì hoạt động sống.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hay vận động thường ít stress và sống lâu hơn. Khi bạn lười tập luyện, bạn không có năng lượng. Khi bạn không có năng lượng, bạn thường dành thời gian rảnh để xem phim, lướt web, chơi game. Khi bạn làm những việc đó thường xuyên và lại tiếp tục bị căng thẳng. Một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại như vậy, sức khỏe ngày càng đi xuống khiến tuổi thọ giảm đáng kể.

Ngay bây giờ hãy bước ra khỏi vũng lầy “lười biếng” và bắt đầu rèn luyện sức khỏe. Có thể là tập yoga, ra công viên chạy bộ hay học bơi cũng là một ý tưởng không tồi. “Có sức khỏe là có tất cả”. Nó đem tới cho bạn một cơ thể dẻo dai, một thân hình cân đối và một nguồn năng lượng dồi dào để bạn tiếp tục làm việc mỗi ngày.

tap-gym

3. Ngồi thiền

Phần nhiều chúng ta đều nghĩ rằng, thiền định chỉ dành cho những phật tử Phật giáo và những người theo đuổi yoga. Nhưng trên thực tế, lợi ích mà ngồi thiền đem lại quả không nhỏ chút nào.

Thiền định là cách tuyệt vời giúp bạn thư giãn, nhận diện bản thân và bản chất của sự sống. Ngồi thiền giúp chúng ta yên tĩnh để nhận thức được lòng nhân ái, thương yêu để từ đó sống bao dung và vị tha hơn. Nó là liều thuốc quý giúp ta cân bằng cảm xúc cá nhân, thúc đẩy trí óc sáng tạo, khơi dậy cảm hứng và tự tin. Luyện tập thường xuyên giúp tinh thần minh mẫn, giảm đáng kể những căng thẳng và tiêu cực trong suy nghĩ.

Viết ra hết lợi ích của ngồi thiền thì có thể dài vài trang giấy, nhưng điều quan trọng vẫn là bạn nhìn nhận nó thế nào. Những người chưa bao giờ thiền định có thể cảm giác chẳng có gì, lại thêm nhàm chán. Nhưng không thử làm sao biết được vô vàn lợi ích mà nó đem đến. Đừng vì những lý do như bạn không có thời gian, không có không gian yên tĩnh hay mình không thích hợp với nó. Chỉ vì bạn lười? Hãy đặt điện thoại xuống, gác lại những ván game dang dở và bắt đầu thiền định.

ngoi-thien

Hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để làm những điều có ích cho bản thân mình nhé!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments